Come out là gì? Hiểu thế nào là come out trong giới LGBT?

Ngày nay, khi tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội hay thông tin đại chúng, chắc hẳn ít nhiều gì bạn cũng từng bắt gặp qua từ “come out” mỗi khi nhắc đến những người thuộc cộng động LGBT. Vậy bạn có hiểu come out là gì, bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa quan trọng như thế nào không? Tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu qua nhé!

Come out là gì?  Xét trong từ điển Tiếng Anh, “come out” mang rất nhiều nghĩa khác nhau như để lộ thông tin, chỉ một trạng thái, đình công, mọc lên, vừa mới nở, tẩy sạch, … Còn trong cộng đồng LGBT, thì đây là thuật ngữ được viết tắt bởi từ “come out of close” tạm dịch là “chui ra khỏi tủ quần áo”. Nó có nghĩa là hành động của những người thuộc LGBT công khai xu hướng tính dục, bản dạng giới và thể hiện giới tính thực sự của mình. 

Trong cộng đồng LGBT come out là gì?

Trước khi đi vào khái niệm của từ “come out” trong giới LGBT, thì bạn nên tìm hiểu qua nghĩa gốc của từ này trong từ điển Tiếng Anh là như thế nào? Để khi sử dụng trong dịch thuật hay giao tiếp, bạn biết cách dùng nó sao đúng ngữ nghĩa và phù hợp với ngữ cảnh bản thân đang muốn nói đến. Một số nghĩa Tiếng Việt thông dụng của thuật ngữ này gồm:

– Nói đến sự lộ diện, hiện ra của một sự vật hay hiện tượng nào đó.

– Làm lộ thông tin, sự kiện, bí mật đang được che giấu.

– Diễn tả một vật, hiện tượng nào đó vừa mới mở hay mọc lên.

– Việc công khai, xuất bản, phát hành hoặc tẩy sạch một thứ gì đó.

Còn trong cộng động LGBT come out là gì bạn có biết không? Đây là thuật ngữ được viết tắt từ cụm từ “come out of the closet”, tạm dịch là “chui ra khỏi tủ quần áo”. Nó là một dạng động từ dùng để diễn tả hành động công khai xu hướng tính dục, bản dạng giới và cách thể hiện giới tính của những người thuộc giới LGBT. 

come out là gì? khái niệm
Come out là gì? Trong cộng đồng LGBT, thì đây là thuật ngữ nói về hành động công khai xu hướng tính dục, bản dạng giới và giới tính thật của bản thân.

Theo đó, sau một thời gian dài khi đã nhận thức được xu hướng giới tính và tình dục của mình, họ sẽ lựa một thời điểm thích hợp để bắt đầu quá trình “come out”. Hành động này cũng được xem như một sự kiện quan trọng trong hành trình nhận thức và chấp nhận con người thật của mình. Để từ đó họ có thể tự tin, cởi mở hơn trong giao tiếp, hòa nhập và làm mọi thứ theo ý thích bản thân mà bấy lâu nay cố che đậy.

Nguồn gốc của từ “come out”

Ý nghĩa sơ khai của từ “come out” theo từ điển Oxford Learner’s Dictionaries vốn dĩ chỉ là việc nêu ý kiến, lộ diện, mới ra mắt và tham gia vào xã hội. Cho đến năm 1941, trong từ điển Random House Historical Dictionary of American Slang thì thuật ngữ này lại có thêm một nghĩa nữa là hành động công khai xu hướng tính dục của bản thân là người đồng tính. 

Thực chất ngay từ đầu, come out là mượn ý nghĩa của từ “debutante culture”, chỉ được dùng đối với người đồng tính nam. Đến những năm trong thập niên 60, thì cụm từ “come out of the closet” ra đời và được sử dụng phổ biến cho đến nay. Nó có nghĩa là việc công khai đa dạng xu hướng tính dục và giới tính khác nhau, không còn giới hạn chỉ dành riêng cho cộng đồng gay.

Ý nghĩa khi come out

Mặc dù chúng ta đang sống trong một thời đại tiên tiến, du nhập rộng rãi văn hóa từ các quốc gia trên thế giới, được phát triển về nhận thức, giáo dục đầy đủ, mở mang tầm nhìn. Kéo theo đó là sự tư duy, tư tưởng, quan niệm sống dần hiện đại và ngày một văn minh. Thế nhưng, không phải ai cũng có một cái nhìn tích cực và chịu chấp nhận sự hiện diện của “giới tính thứ 3”, nhất là những người ở thế hệ trước.

Thậm chí, có không ít người từng cho rằng đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, có thể lây lan và những ai thuộc “giới tính thứ 3” thường là người có suy nghĩ lệch lạc, đi ngược lại với tạo hóa tự nhiên. Chính vì vậy mà từ trước đến nay, việc come out chưa bao giờ là dễ dàng đối với người trong cộng đồng LGBT. Bởi vì, cái mà họ sợ phải đối mặt nhất là sự phản đối gay gắt, kỳ thị, ghét bỏ từ phía gia đình, người thân và bạn bè.

Cho dù khi đã nhận thức được xu hướng giới tính thật của mình, họ thường chọn cách giấu giếm và phải suy nghĩ kỹ lưỡng, đắn đo trong một thời gian dài mới dám công khai ra ngoài. Do đó, mà việc come out là một sự kiện có ý nghĩa to lớn của mọi người trong cộng đồng. Nhờ vào nó, mà cuộc sống của họ đều bước sang một trang mới, có thể thoải mái, tự tin và mạnh mẽ sống đúng với con người thật.

Những điều cần lưu ý trước khi come out

Vì come out là một việc rất quan trọng, có thể ảnh hưởng đến cuộc sống và các mối quan hệ xung quanh bạn. Cho nên, trước khi thực hiện hành động này, bạn cần cân nhắc, suy nghĩ kỹ càng, đủ chín chắn, sáng suốt và nắm rõ những nguyên tắc sau đây:

– Chấp nhận bản chất thật: Trước hết bạn cần phải nhận thức rõ ràng và học cách chấp nhận bản chất thật của bản thân.

– Biết tôn trọng chính mình: Bạn hãy nhớ rằng “giới tính thứ 3” không phải là một căn bệnh hay điều gì xấu xa, nguy hiểm cả. Cho nên, bạn cần phải biết coi trọng thân thể, yêu thương bản thân, suy nghĩ theo chiều hướng tích cực, xem mình như bao người bình thường khác.

– Chia sẻ với người thân thuộc nhất: Nếu bạn cảm thấy lo sợ, áp lực và mặc cảm sau khi biết được giới tính thật của mình. Thay vì cứ mãi tự ti, che giấu và sống trong cảm giác tội lỗi, bạn hãy tự tin, mạnh dạn giải bày tâm sự với người mà bạn thấy tin tưởng và thân thiết nhất, chẳng hạn như bạn bè. Vì cùng chung thế hệ, trạc tuổi nhau nên nhận thức khá tương đồng, họ sẽ thấu hiểu và đồng cảm cho bạn hơn.

come out là gì? chuẩn bị
Hãy chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ, nhất là tâm lý mạnh mẽ trước khi bước vào cuộc hành trình đầy tính thử thách này.

– Lên kế hoạch: Do đây là một vấn đề tế nhị, nhạy cảm và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sau này của bạn nên không thể thực hiện một cách bừa bãi. Vì thế, bạn hãy lập kế hoạch, sắp xếp chuẩn bị chi tiết mọi thứ thật chỉn chu và thận trọng. Điển hình như nơi bạn công khai là ở đâu, người đầu tiên bạn kể là ai, bạn sẽ cho những ai biết về giới tính thật của mình,…

– Tự bản thân công khai: Vì chỉ có chính bạn mới hiểu được cái mà bản thân mong muốn và khát vọng có được là gì, nên hãy mạnh dạn tự đứng ra công khai, bày tỏ tâm tư của mình. Không nên để người khác nói thay vì dễ khiến cho mọi người hiểu sai sự thật.

– Tâm lý vững chãi: Tâm lý là một trong các yếu tố cực kỳ quan trọng, đóng vai trò quyết định sự thành công trong quá trình sống đúng với con người thật của bạn. Vì vậy, hãy tạo cho mình một tâm lý đủ vững, không dễ bị kích động, lung lay ý chí bởi những lời nói tiêu cực. Luôn giữ một “cái đầu lạnh”, sáng suốt, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế đối diện với “giông bão”, không bao giờ hối hận cho dù có chuyện gì xảy ra.

– Tập tính kiên trì: Bạn không nên chỉ biết đến cảm xúc, mong muốn cá nhân mà bắt ép người khác phải chấp nhận ngay lập tức. Bởi lẽ, dù có là người thân thiết đến đâu thì cũng rất khó để họ có thể nhanh chóng thấu hiểu được con người thật của bạn. Nếu có nhận được sự phản đối, dè bỉu, thì bạn cũng đừng suy nghĩ tiêu cực hay phản ứng đáp trả gay gắt. Hãy tập tính nhẫn nại, dùng thời gian để từ từ giành lấy sự công nhận và đồng cảm từ họ.

Khi come out bạn sẽ phải đối mặt với điều gì?

Như đã nói, đây là hành động rất nhạy cảm, tác động đến đời sống và tinh thần của bạn, đôi khi buộc bạn phải đối mặt với sự tiêu cực. Đồng thời, một trong các rủi ro mà thông thường những bạn thuộc giới LGBT chắc chắn sẽ gặp phải đó là dần mất đi các mối quan hệ trong xã hội. Nhưng cái đau đớn, tủi thân nhất là sự quay lưng, ruồng bỏ và không được công nhận từ chính người thân trong gia đình và bạn bè.

Hơn thế nữa, có một số phụ huynh vì không thể chấp nhận sự thật, nên họ đã buông lời chửi rủa, miệt thị, đánh đập và buộc con mình phải trở về đúng với tạo hóa của tự nhiên. Nhiều bạn do không chịu đựng sự áp bức, kiềm hãm và tra tấn về thể xác lẫn tinh thần. Khi vượt quá giới hạn, kìm nén quá lâu sẽ dẫn đến các hành vi tiêu cực, kể cả cực đoan nguy hiểm như tìm cách tự tử hoặc gây hại cho người thân và mọi người. 

come out là gì? rủi ro
Cho dù là bất kỳ rủi ro nào xảy ra, thì hãy luôn giữ cho bản thân một tinh thần lạc quan, ý chí kiên định, sống đúng với đạo đức, xã hội.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là số ít trường hợp hiếm khi xảy ra và hầu như không còn xuất hiện trong hiện tại. Vì vậy, bạn cũng đừng quá lo sợ mà từ bỏ con đường được làm chính mình. Trong bất kỳ tình huống nào đi chăng nữa, cái quan trọng nhất là bạn phải giữ cho vững “bản ngã”, sự kiên định và bình tĩnh nhìn nhận vấn đề. Hãy lường trước mọi rủi ro có thể xảy ra và tìm biện pháp khắc phục. Đừng vì cảm xúc và sự nóng giận tức thời mà làm nên những hành vi tiêu cực.

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, các bạn đọc đã hiểu được khái niệm come out là gì đối với cộng động LGBT. Để từ đó, bạn có thể biết cách chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng, mạnh mẽ đối diện với sự thật, bắt đầu cuộc hành trình tìm lại chính mình. Chúc các bạn “come out” thành công, nhanh chóng nhận được sự công nhận, cảm thông từ phía gia đình, người thân và mọi người trong xã hội.

Viết một bình luận