Tham vọng là gì? Biểu hiện của người có tham vọng ra sao?

Trong cuộc sống, ai mà chẳng có cho mình những ước mơ, hoài bão to lớn về một tương lai tươi đẹp. Nhưng quan trọng là bạn có dám đánh đổi, không ngừng nỗ lực, phấn đấu để đạt được mục tiêu mà bản thân đã đề ra hay không. Bởi vì Lỗ Tấn đã có một câu nói rất hay rằng “Trên đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng”, và thực tế cho thấy người thành công thường có tham vọng rất cao. Vậy bạn có hiểu tham vọng là gì không? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tham vọng là gì? Đây là thuật ngữ nói đến những mong muốn, khao khát mạnh mẽ của con người về một mục tiêu đã đặt ra trong tương lai. Thậm chí, đó có thể là mục tiêu vượt ngoài khả năng thực tế mà bản thân hiện có. Ngoài ra, tùy theo quan niệm của mỗi quốc gia và “thế giới quan” của từng người, nên nó sẽ được hiểu trên nhiều phương diện khác nhau.

Tham vọng là gì?

Mặc dù từ “tham vọng” không còn quá xa lạ với chúng ta, nhưng không phải ai cũng hiểu đúng bản chất thực sự của từ này là như thế nào. Có người thì nhận xét nó dựa trên chiều hướng tích cực, có người thì chỉ nhìn thấy sự tiêu cực mà nó đem lại cho cuộc sống. Vì thế, gây ra nhiều ý kiến trái chiều, bất đồng quan điểm không có hồi kết.

Vậy thực chất tham vọng là gì? Là một thuật ngữ nói lên những mong muốn, khát khao mạnh mẽ, cháy bỏng của con người về một mục tiêu lớn lao nào đó được đặt ra trong tương lai, ngay cả mục tiêu vượt rất xa khả năng mà bản thân hiện tại đang có. Đồng thời, nó còn biểu thị cho ý chí kiên cường, nỗ lực phấn đấu để chinh phục thành công như mong đợi.

tham vọng là gì? khái niệm
Tham vọng là gì? Đây là một thuật ngữ nói về những khao khát, ý muốn mạnh mẽ của con người về một mục tiêu to lớn đã đặt ra trong tương lai.

Bên cạnh đó, trong quan niệm của các nước phương Đông, ý nghĩa của sự tham vọng thường được hiểu theo hướng tiêu cực. Ngụ ý nói về những người có “lòng tham không đáy”, muốn sở hữu nhiều thứ vượt quá khả năng cho phép, và chấp nhận đánh đổi bằng mọi giá để có được.

Mặt khác, đối với quan niệm của người Tây thì lại trái ngược hoàn toàn. Họ cho rằng, đây chính là một suy nghĩ tích cực không thể thiếu khi sống. Nó góp phần hình thành nên động lực, thúc đẩy con người phát huy tối đa khả năng, điểm mạnh của bản thân. Nhờ vào đó, bạn có thể tạo ra nhiều thành tích “vĩ đại”, ngoài sức tưởng tượng, không chỉ đem lại thành quả cho bản thân mà còn đóng góp không ít cho sự phát triển của xã hội ngày nay.

Sự khác nhau giữa tham vọng và khát vọng như thế nào?

Chắc hẳn sẽ còn khá nhiều bạn vẫn còn nhầm lẫn khái niệm giữa khát vọng và tham vọng, nghĩ chúng đồng nghĩa như nhau vì đều nói lên ý muốn của con người. Thế nhưng, xét về mặt ngữ nghĩa thì đây lại là hai trường phái khác nhau và bạn nên biết cách phân biệt để dùng cho đúng mục đích, hoàn cảnh, tránh gây hiểu lầm:

– Khát vọng: Là ước muốn chính đáng, hướng đến những điều tốt đẹp, xuất phát từ sự thôi thúc mạnh mẽ của con tim, có thể làm nền tảng tạo ra nhiều lợi ích cho cộng đồng, xã hội. Những người có khát vọng thường nghĩ về một cuộc sống ấm êm, hạnh phúc, thích tự thân vận động nên không thích tranh giành, bon chen với đời.

– Tham vọng: Là những khát khao của con người muốn đạt được một mục tiêu lớn lao, phù phiếm trong tương lai. Thậm chí, để chinh phục những mục tiêu đó, họ có thể chấp nhận đánh đổi, bỏ qua “bản ngã”, đạo đức, luân thường đạo lý, không ngại đấu đá, va chạm và chà đạp lên lợi ích người khác. 

Đồng thời, sự khác nhau cơ bản của hai trường phái này nằm ở biểu hiện, động cơ và mục tiêu mà con người đặt ra là tốt hay xấu. Nếu mọi thứ không đi quá xa, vượt tầm kiểm soát, biết dừng đúng lúc, đúng chỗ, thì chắc chắn bạn sẽ đem lại cho mình nhiều giá trị, tạo nên một “thương hiệu” cá nhân khác biệt.

Tại sao trong cuộc sống chúng ta cần có tham vọng?

Tạo động lực phấn đấu

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng mục đích sống của mình là gì không? Hay bạn có đang sống trong những chuỗi ngày bình dị, cứ mãi lập đi lập lại, không có sự đột phá, thay đổi bản thân và cũng chẳng biết định hướng mục tiêu là gì. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn là một người có tư duy đi lùi, luôn “chậm” hơn so với tốc độ xoay vòng của nhịp sống hối hả. Và nói đúng hơn thì đây chỉ là sự “tồn tại” của bạn trên thế giới này và không mang lại ý nghĩa hay giá trị nào cả.

Do đó, bạn cần phải có tham vọng thì mới có thể đặt ra mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Nó sẽ tiếp thêm nhiều động lực giúp bạn ngày càng cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ, để tận hưởng thành quả mà bản thân mong mỏi có được. 

Tạo nên nghị lực rèn luyện ý chí

Bạn hãy nhớ một điều, con đường dẫn đến thành công chưa bao giờ là thuận lợi và dễ dàng cả. Nhưng một người có tham vọng càng lớn, sẽ càng trở nên mạnh mẽ, dũng cảm đối mặt và tìm mọi cách vượt qua mọi nghịch cảnh, khó khăn trong cuộc sống. Họ sẽ biết cách biến thử thách thành cơ hội và sẵn sàng tận dụng để phát triển, vươn lên. Hoặc tự rút ra cho mình nhiều bài học, kinh nghiệm quý giá, tìm giải pháp khắc phục hiệu quả và chắc chắn họ sẽ không bao giờ chịu “đầu hàng” trước số phận.

Thúc đẩy bản thân chinh phục thử thách

Người ta thường ví con đường chinh phục thành công là những “nấc thang vô cực”, càng lên cao sẽ càng khiến cho bạn mệt mỏi, đuối sức và dễ bỏ cuộc. Thế nên, sự tham vọng chính là mấu chốt quan trọng tiếp thêm năng lượng, thúc đẩy ý chí giúp bạn có thể tiếp bước, đạt đến các “tầng” cao hơn, gặt hái nhiều thành quả hơn mong đợi. Đồng thời, khi đạt được nhiều mục tiêu cao lớn, vĩ đại, thì bạn sẽ dần dần hoàn thiện bản thân trở nên hoàn hảo, toàn diện và tạo ra giá trị riêng biệt.

Những biểu hiện cho thấy bạn là một người có sự khát khao mạnh mẽ

Để nhận biết bạn có phải là người tham vọng trong công việc và đời sống, thì có thể tham khảo qua những dấu hiệu sau đây:

– Luôn khác biệt so với số đông: Bạn thường đề cao quan điểm cá nhân, đưa ra những ý kiến đối lập, để tạo ra sự khác biệt, vì với bạn không phải lúc nào theo số đông cũng đúng. Và bạn chỉ muốn đạt được mục tiêu theo cách riêng của mình.

– Muốn thành người xuất sắc nhất: Bạn sẽ dành nhiều thời gian cho việc học hỏi, trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn để có thể trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, và bạn muốn là người “độc tôn”, khó có ai thay thế mình được.

tham vọng là gì? ưu điểm
Nếu bạn là một người đầy tham vọng, chắc chắn bạn luôn muốn hướng đến nhiều mục tiêu dài hạn và phát triển bền vững.

– Tầm nhìn rộng lớn: Bạn không đơn thuần chỉ muốn đạt mục tiêu ngắn hạn, lợi ích trước mắt, mà còn “nhìn xa trông rộng” hướng đến sự dài hạn, có thể tồn tại lâu bền, vững chắc.

– Niềm đam mê: Đây chính là một yếu tố cần thiết để bạn nuôi mục tiêu của mình. Chỉ khi có đam mê, kèm theo sự nỗ lực, cố gắng thì bạn mới có thể chinh phục thành công ước mơ của mình.

– Sự kiên nhẫn: Người có chí cầu tiến thường không ngại va chạm, thích mạo hiểm và không dễ dàng đầu hàng trước khó khăn, thử thách. Bản tính kiên trì, nhẫn nại rất cao, nên họ vẫn tiếp tục vươn lên để giành lại ưu thế và cơ hội cho mình.

– Không bằng lòng với hiện tại: Bạn sẽ không bao giờ biết “đủ” là gì, luôn phấn đấu hơn nữa để được nhiều hơn vì cảm thấy chưa hài lòng với những gì bản thân đang có. 

Làm cách nào để không bị sa ngã khi là người có tham vọng?

Sự tham vọng góp phần thôi thúc ý chí giúp bạn chinh phục ước mơ, nhưng nó cũng không khác gì một “con dao hai lưỡi”, có thể hủy hoại bạn bất cứ lúc nào. Có hai trường hợp thường xảy ra như sau:

– Một là: Nếu như bạn đặt mục tiêu quá lớn mà không cố gắng hết mình, rất nhanh bị nản chí và từ bỏ bao công sức trước đó đã gầy dựng. Khiến bạn cảm thấy bế tắc, tinh thần suy sụp và tự khiển trách bản thân, dẫn đến nhiều suy nghĩ tiêu cực.

 – Hai là: Đôi khi vì mong muốn quá lớn, dần làm bạn mất đi bản tính lương thiện, đạo đức con người. Chấp nhận vi phạm pháp luật, chà đạp người khác để có được thứ mình muốn bằng mọi giá.

tham vọng là gì? phát triển
Muốn thành công và giảm thiểu rủi ro thì không nên đi một mình. Hãy tìm kiếm thêm nhiều đồng minh có cùng chí tiến thủ để hợp tác phát triển.

Do đó, để mang trong mình sự tham vọng tích cực, thì trước hết bạn nên biết năng lực và khả năng của mình đến đâu. Đặt ra, những ước muốn có giới hạn, sát với thực tế. Hãy cân nhắc, suy nghĩ kỹ càng mọi việc trước khi đưa ra quyết định. Không nên vì ham muốn, lợi ích cá nhân mà xâm hại đến quyền lợi của người khác.

Đồng thời, bạn nên mở rộng mối quan hệ, kết giao thêm nhiều bạn bè, đối tác có chung mục tiêu với mình, cùng nhau hợp tác phát triển. Nhờ vào kinh nghiệm của người đi trước, sẽ giúp bạn hạn chế tối thiểu rủi ro và được học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tiễn hữu ích. Tuy nhiên, việc tìm kiếm người đồng hành cũng cần có sự chọn lọc kỹ lưỡng, tránh tiếp xúc với người có định hướng mang tính tiêu cực vì có thể kéo bạn xuống theo. 

Hy vọng, thông qua những thông tin hữu ích trên đây, bạn sẽ hiểu đúng nghĩa của tham vọng là gì và có cái nhìn mới hơn về nó. Qua đó, giúp bạn có thêm động lực, biết cách đặt ra mục tiêu sống trong hiện tại và tương lai. Tạo ra nhiều giá trị, lợi ích không chỉ cho bản thân, gia đình mà còn cho cả xã hội. Hãy nhớ, nếu gặp thất bại,  đừng vội nản lòng, bỏ cuộc mà hãy tiếp tục phát huy tài năng, cố hết sức mình vươn lên, dùng sự tài trí, thông minh và sáng suốt để nắm bắt thời cơ trong tay, bạn nhé!

Viết một bình luận